0
(0)

Thật là một buổi sáng tồi tệ khi bạn vừa nhấn nút nguồn chiếc laptop để bắt đầu làm việc nhưng chiếc laptop của bạn vẫn chỉ ngồi trơ đấy mà không hoạt động. Bất kỳ ai đã từng gặp phải hiện tượng này chắc hẳn đều rất hoang mang và không biết xử lý thế nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và một trong số đó là lỗi laptop không nhận nguồn Thành Đoàn Computer sẽ chia sẻ với các bạn cách xử lý khi laptop không khởi động do mất nguồn.

Cách xử lý khi laptop không nhận nguồn

Nếu bạn lo lắng cho các dữ liệu quan trọng đang nằm trong máy thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì khả năng rất lớn các dữ liệu không bị ảnh hưởng gì.

Có rất nhiều trường hợp laptop không nhận nguồn là do lỗi phần cứng trong máy. Nhưng phần cứng làm nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu là ổ cứng khi gặp sự cố thường không gây hiện tượng này. Nói cách khác, các dữ liệu như ảnh, nhạc, video, tài liệu công việc, học tập của bạn có thể vẫn được an toàn.Nhận biết khi laptop không có dấu hiệu laptop đang nhận nguồn.

Nếu như đèn tín hiệu báo máy đang nhận nguồn của bạn không hiển thị hoặc không thấy dấu hiệu của quạt tản nhiệt hoạt động. Có khả năng laptop của bạn không nhận nguồn. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trong một số trường hợp, laptop không nhận nguồn là do nguồn điện đã bị tắt, chứ hoàn toàn không liên quan gì đến máy. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra nguồn điện thật kỹ để đảm bảo nguồn cung cấp điện hoàn toàn bình thường.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề hãy hãy chắc chắn rằng bạn đã nhấn nút nguồn rồi nhưng máy không có tín hiệu khởi động.

Sau đó, hãy kiểm tra nguồn cấp điện. Bạn có thể thử một thiết bị điện khác như quạt, TV… để xem điện có được lưu thông một cách liên tục hay không.

Kiểm tra các kết nối cáp nguồn máy tính xem có vấn đề gì hay không. Cáp nguồn lỏng hoặc tháo rời là một trong những lý do hàng đầu khiến máy tính không bật.

Mẹo dành cho laptop của bạn: Mặc dù máy tính của bạn chạy bằng pin, bạn nên đảm bảo rằng bộ đổi nguồn AC được cắm đúng cách, ít nhất là trong khi khắc phục sự cố. Nếu bạn thường xuyên cắm máy tính của mình mà thấy đầu cắm bị lỏng và pin đã chai thì rất có khả năng là đầu cắm nguồn đã không tiếp xúc đúng với cổng nhận.

Cắm laptop của bạn trực tiếp vào ổ cắm trên tường để chắc chắn vấn đề không phải từ các thiết bị truyền nguồn khác.

Khi đã chắc chắn máy tính của bạn có nhận nguồn bạn có thể thử khởi động lại máy. Ngay cả khi không có gì cải thiện, bạn vẫn cần phải bảo đảm nguồn điện luôn được cung cấp cho máy trong khi tiếp tục tìm nguyên nhân để khắc phục.

Bước 2: Hãy tháo pin chính trong laptop và chỉ sử dụng nguồn AC. Chúng hoàn toàn có thể vận hành mà không cần đến pin.

Nếu máy tính của bạn khởi động bình thường sau khi thử điều này, nó có nghĩa là pin của bạn là nguyên nhân của vấn đề và bạn nên thay pin mới. Trong thời gian chờ pin mới để thay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy bằng việc cắm nguồn trực tiếp.

Trong trường hợp bạn không thường xuyên cắm nguồn, hãy chắc chắn pin của bạn vẫn còn đủ để bật máy sau lần cuối bạn sử dụng. Nếu không, hãy thử cắm sạc trong vòng vài chục phút rồi thử khởi động lại máy.

Bước 3: Nếu pin không phải là nguyên nhân, hãy thử thay thế cáp nguồn của máy tính hoặc bộ đổi nguồn AC. Bộ chuyển đổi AC kém là lý do phổ biến khiến máy tính bảng và máy tính xách tay không bật được. Nếu việc này thành công, bạn đã biết nguyên nhân của vấn đề ở đâu rồi đấy.

Bước 4: Thay thế pin CMOS

Trong trường hợp máy tính của bạn đã hoạt động được vài năm hoặc nó đã bị tháo pin ra . Pin CMOS bị lỗi là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng laptop không nhận nguồn.

Việc thay pin CMOS không quá phức tạp tuy nhiên bạn phải chắc chắn mình hiểu rõ việc bạn sẽ làm nếu không, hãy tìm đến các cơ sở sửa chữa laptop chuyên nghiệp để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện việc này giúp bạn.

Bước 5: Thay thế mainboard

Trong trường hợp bạn đã thử nguồn điện và pin đều không thấy bất thường. Chúng ta có thể thu hẹp phạm vi nghi vấn sang mainboard. Đây là bộ phận được coi là trái tim của laptop. Để kiểm tra lỗi mainboard, bạn sẽ cần có kiến thức khá kỹ về máy tính cũng như nguyên tắc vận hành của máy. Nếu bạn chưa đủ kiến thức cơ bản, việc nên làm đó là tìm đến các cơ sở sửa chữa laptop chuyên nghiệp Thành Đoàn Computer để được bắt đúng bệnh, sửa đúng lỗi để chiếc laptop của bạn lại hoạt động trở lại.

Thành Đoàn Computer – Trung tâm sửa chữa laptop pc chuyên nghiệp tại Bình Dương
Địa chỉ : 162/3 Trần Văn Ơn P.Phú Hòa TP.Thủ Dầu Một Bình Dương
( Đường đối diện cổng 4 đại học thủ dầu một vào 10m)
Điện thoại: 078.6868.268

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *